aside [Xã Hội]Nỗi buồn của các con số…!

NỖI BUỒN CỦA NHỮNG CON SỐ…!!!
Ở một xứ sở nọ, loài người đồng nhất ra quyết định cắt giảm bớt tự do của mỗi cá nhân để tạo nên những luật lệ. Những con số được giao cho một trọng trách mới và đặc biệt, xuất hiện trên các cột đèn giao thông để điều khiển tín hiệu đèn, nhằm góp phần giữ ổn định lượng lưu thông trên đường. Hồi hộp cũng như vui mừng vì công việc mới, những con số bắt đầu thực thi nhiệm vụ của mình. Mọi chuyện tưởng chừng như đã yên ổn vì những mục tiêu được đề ra giúp ích cho người dân, xã hội. Ấy thế nhưng chỉ chừng một tuần sau khi đương nhiệm, các con số bỗng nhiên quay ra đấu tố, kiện cáo lẫn nhau. Những con số 1,2,3 của đèn vàng bắt đầu kêu ca. “Chẳng ai chịu dừng lại hay có động thái điều khiển xe chậm lại khi gặp chúng tôi cả” – Các con số của đèn vàng kêu ca. “Chúng tôi cũng gặp cảnh tương tự” – con số 1,2,3 của đèn đỏ cũng phân bua.
Một trong số chúng lại đặt câu hỏi: “thế các anh có gặp trường hợp tương tự như chúng tôi không các anh ở đèn xanh? và nếu không thì các anh giải thích sao về điều đó?”.

Cả ba mươi mấy con số ở đèn xanh liền nhìn nhau dường như tìm câu trả lời. Chúng trao nhau những cái nhìn bối rối. Số 1 nói :” Không, nhiệm vụ của chúng tôi là để cho xe lưu thông qua đoạn đường. Nếu ở đèn vàng họ đã không dừng lại, những con số cuối cùng ở đèn đỏ mà họ lại vượt qua. Thì đến phiên làm việc của chúng tôi, không ai là người vi phạm lại tín hiệu đèn mà chúng tôi làm việc cả. Và đừng hỏi vì sao, chúng tôi cũng không biết câu trả lời đâu”.
Các con số ở đèn vàng và đèn đỏ càng được dịp làm ầm ĩ hơn, bọn chúng bàn tán làm cho không khí căng thẳng càng lúc càng tăng hơn, và khiến cho các con số làm việc ở đèn xanh cảm thấy như mình là người có tội. Cuộc tranh luận đến hồi cao trào, cả bọn đều không giải thích được nguyên nhân, cũng như không tìm ra được phương án giải quyết nên chúng nghĩ đến việc trao đổi công việc cho nhau. Nói vậy thôi chứ ý nghĩ đó cũng không được thực hiện. Cả bọn đều biết là dù có thay đổi công việc cho nhau thì những chuyện đó cũng vẫn xảy ra và lại có nhiều cuộc cãi vã khác nữa.
Đoạn cả bọn quyết định kéo nhau đến gặp ông Giáo Dục. Ông Giáo là người sống lâu nhất, thông minh nhất và uyên thâm nhất vùng. Ông nói:” ta đã từng dạy cho nhiều đứa trẻ, xứ sở chúng ta là một xứ sở thông minh, có tố chất, bản lĩnh và kiên cường. Ra ngoài đường chúng ta sẽ đa số gặp hai loại người, một là giáo viên, hai nữa là học sinh. Chuyện ra nông nỗi này ta thiết nghĩ là do lỗi của ông Ý Thức. Ông ta chẳng truyền dạy lại gì tốt đẹp cho thế hệ trẻ cả, khiến cho bọn chúng có những hành động, suy nghĩ khá là sai lầm”. Cả bọn nghe xong thấy cũng có lý, chắc chắn là do ông Ý Thức rồi, ông ta cũng đã già và chẳng chịu làm công việc của mình gì cả. Bọn chúng chẳng còn nghĩ ngợi gì nữa, xông thẳng đến nhà ông Ý Thức mắng vốn luôn
Ông già Ý Thức cũng già không kém cạnh gì ông Giáo Dục. Tự dưng bị một đám số đến mắng vốn, ông Ý Thức thấy bất ngờ tột độ. Ông thở dài và lắt đầu ra vẻ chán nản lắm, đoạn ông chống gậy bước tới cái tủ quấn điếu thuốc. Ông nói:” Ta không phủ nhận trách nhiệm của ta, nhưng ông Giáo Dục phủi hết trách nhiệm như vậy là không được. Ổng phải xem lại ông đã làm được những gì trong những năm gần đây. Sao các ngươi không thử gặp một ai đó để lắng nghe trực tiếp từ họ?”. Cả bọn bây giờ vì cãi nhau và phải đi đến nhà ông Giáo rồi ông Ý thức nên đã thấm mệt. Chúng uể oải bước ra ngoài đường và nhanh chóng vui mừng tóm lại một cậu nhóc tự nhiên bắt gặp trên đường. Chúng kể hết từ đầu đến cuối cớ sự cho thằng nhóc nhằm nghe được câu trả lời từ nó.
“Tôi thấy bác Xã Hội vượt thì tôi cũng vượt hà, chứ có biết gì đâu” – Thằng nhóc vừa khịt mũi vừa trả lời. Con mắt nó căng tròn và sáng làm lộ lên cái vẻ ngây thơ của nó.
Các con số bắt đầu ngao ngán. Giáo Dục đổ lỗi cho Ý Thức, Ý Thức lại bảo là bị Xã Hội chi phối. Bọn họ cứ cãi vả hết ngày này qua ngày khác, làm khuấy động cả một vùng.

JN 11/25/2016

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s